Thông tin câu hỏi
Người hỏi: Đại diện cho một số giáo viên
Điện thoại: 03946044xx
Thời gian hỏi: 11/10/2019 11:08:43 AM
Nội dung:

Nghe nhiều người cho biết, năm nay không tổ chức Ngày Nhà giáo. Xin hỏi có đúng không? Nếu đúng thì xin cho biết chủ trương cụ thể.

Xin cảm ơn!

Thông tin câu trả lời
Thời gian trả lời: 11/10/2019 11:08:43 AM
Nội dung trả lời:

Trước hết xin cảm ơn các bạn đã tin tưởng đặt câu hỏi.

Sau đây là một số ý kiến để các bạn tham khảo:

Ngày Nhà giáo Việt Nam được tổ chức thống nhất trong cả nước vào ngày 20 tháng 11 hàng năm trong tất cả các trường học ở các cấp, thuộc các ngành học mẫu giáo, bổ túc văn hoá, phổ thông và sư phạm…

Theo đó, tại Điều 4 của Quyết định 167-HĐBT (của Hội đồng Bộ trưởng ngày 28/9/1982) quy định: "Trong ngày 20 tháng 11, các trường có thể sắp xếp lại việc học tập và giảng dạy để giáo viên được nghỉ và tham gia các sinh hoạt của trường và của địa phương".

Bên cạnh đó, tại Điều 3 Thông tư 26-TT-1982 cũng nêu rõ: "Từng trường học cần có những hình thức sinh hoạt phong phú, gọn nhẹ như giới thiệu truyền thống nhà giáo; kể lại những kỷ niệm sâu sắc nhất trong nghề dạy học; trích đọc thư của học sinh gửi về trường; mời học sinh có nhiều thành tích trong sản xuất, học tập, công tác và chiến đấu về trường nói chuyện; hội thảo về vinh dự, trách nhiệm của cô giáo, thầy giáo; giáo dục lòng yêu nghề, yêu trẻ cho học sinh trường sư phạm; tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao ...".

20/11 giáo viên được nghỉ dạy để tham dự ngày Nhà giáo Việt Nam

Hình minh họa (Nguồn internet)

Đồng thời các trường học cần sơ kết thi đua và phát động đợt thi đua mới nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra trong học kỳ I. Cũng tại Quyết định 167 quy định các cấp, các ngành cần phân công cán bộ lãnh đạo đi thăm hỏi giáo viên, tổ chức các cuộc họp mặt thân mật với giáo viên, nhân dịp này có thể tổ chức khen thưởng các giáo viên có thành tích.

Tuy nhiên, theo Nghị định 111/2018/NĐ-CP quy định năm tròn là năm có chữ số cuối cùng là “0” thì sẽ được làm lễ kỷ niệm tại cơ quan Bộ, ngành, cấp tỉnh và năm nay là kỷ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019). Do đó, Ngày nhà giáo Việt Nam năm 2019 sẽ không tổ chức lễ kỷ niệm lớn tại cơ quan Bộ, ngành, cấp tỉnh, mà thay vào đó sẽ tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, thi đua, hội thảo, tọa đàm và các hoạt động thiết thực khác nhân kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống Nhà giáo Việt Nam.

"Thầy Cô đã có một năm cống hiến, dạy dỗ học sinh, sinh viên nên người, chính vì vậy, mỗi năm chỉ có một ngày 20/11 để tôn vinh công lao to lớn này của Thầy Cô, nhà trường nên sắp xếp lịch giảng dạy sao cho phù hợp với mục đích của Quyết định 167 để Thầy Cô có một ngày trọn vẹn tận hưởng niềm vui trong ngày Nhà giáo Việt Nam." - Ý kiến của Luật gia Bùi Tường Vũ, Chủ tịch HĐTV THƯ KÝ LUẬT.

- - - - -

Theo đó, chúng ta cần hiểu: KHÔNG TỔ CHỨC LỄ - với các yếu tố đi theo như: Diễn văn - Khách mời - Tập trung... sẽ gây tốn kém chi phí và thời gian.

Nhưng việc tôn vinh Nhà giáo là việc làm thường xuyên hàng năm - thành truyền thống với tên gọi TẾT NHÀ GIÁO. Và, đồng thờiNghị định 111/2018/NĐ-CP cũng không hề nói bãi bỏ Điều 4 của Quyết định 167-HĐBT quy định: "Trong ngày 20 tháng 11, các trường có thể sắp xếp lại việc học tập và giảng dạy để giáo viên được nghỉ và tham gia các sinh hoạt của trường và của địa phương".

=> Vì vậy, theo chúng tôi thiết nghĩ các hoạt động tôn vinh Nhà Giáo vẫn diễn ra bình thường, và các địa phương, các nhà trường vẫn phải có trách nhiệm tạo điều kiện để giáo viên được nghỉ và tham gia các sinh hoạt của trường và của địa phương.

- - - - -

GHI CHÚ: Đây chỉ là ý kiến cá nhân. Các trường các địa phương cần tham khảo và thực hiện các chỉ đạo của UBND và ngành Giáo dục cho phù hợp tình hình và nhiệm vụ chung.

Lượt truy cập: 54045